Phong cách tối giản cho căn hộ nhỏ - 6 lời khuyên bổ ích

Tin đăng ngày : 27/07/18 | 419 lượt xem

Khái niệm đằng sau chủ nghĩa tối giản thường được hiểu đơn giản là phương châm "ít hơn, ít nhất có thế". Loại bỏ các mớ hỗn độn và giảm các yếu tố cần thiết trong không gian sống là một cách để thúc đẩy sự đơn giản hóa tương tự trong tâm trí chúng ta. Loại bỏ sự lộn xộn về tinh thần, chỉ tập trung vào những gì cần thiết, là một trạng thái "tối giản" của tâm trí.

Thiết kế nội thất tối giản không dễ dàng cho những người đã quen với phong cách sống "lộn xộn". Tuy nhiên, với một số kế hoạch, việc tạo ra một thiết kế tối giản sẽ dễ dàng hơn bạn nghĩ. Điều đầu tiên cần làm là nghiên cứu lại tổng thể căn hộ của mình, và suy nghĩ về việc bài trí, sắp xếp sao cho tiết kiệm được nhiều diện tích. Hãy tham khảo bài viết trước của Winli, Cách trang trí căn hộ nhỏ để tiết kiệm diện tích, để có cái nhìn và kế hoạch tổng quan. Sau đây là 6 lời khuyên cho thiết kế nội thất theo phong cách tối giản.

1. Nghĩ về cấu trúc đầu tiên


Việc chuyển đổi sang phong cách thiết kế nội thất tối giản yêu cầu bạn phải suy nghĩ về cấu trúc, cách bố trí căn phòng với những vật dụng cần thiết nhất và chức năng của chúng ngay từ đầu. Sau đó hãy xem tất cả những thứ không sử dụng đến trong nhà của mình có cần giữ lại hay không. Điều này rất quan trọng bởi lược bỏ hết những đồ vật ít chức năng sẽ thay đổi thói quen của bạn trong một thời gian. Bạn có thể không quen với việc này nhưng đó là điều cần thiết. Vậy nên, để tránh việc cảm thấy phiền toái và trống trải sau khi thay đổi phong cách thiết kế nội thất, cần cân nhắc kỹ lưỡng từng món đồ một.

2. Lên kế hoạch cho những không gian chứa đồ đạc

Phong cách sống tối giản không chừa chỗ cho sự lộn xộn. Tuy nhiên, trong cuộc sống hàng ngày, bạn có thể tiện tay bỏ các đồ vật như điều khiển ti vi, chìa khóa, điện thoại... ở bất cứ nơi nào trong căn hộ. Có thể là quầy bếp, bàn ăn, thậm chí trong nhà tắm, bạn thượng tiện tay để đồ dùng cá nhân của mình ở một chỗ nào đó. Vì vậy, để thực hiện sống theo phong cách tối giản, bạn cần suy nghĩ về thói quen lưu trữ của mình. Hãy chuẩn bị một chiếp hộp, hoặc giỏ, giá, kệ để lưu trữ những vật dụng mà bạn thường xuyên dùng tới. Và sau này, tất cả mọi thứ sẽ được tìm thấy ở đúng vị trí đó chứ không còn là ở bất cứ đâu mà bạn tiện tay để đồ.

Nguyên tắc tương tự cũng được áp dụng trong toàn bộ ngôi nhà. Hãy hình dung những vật dụng mà bạn cần lưu trữ và tìm một không gian cố định dành cho chúng. Bạn sẽ không còn sống kiểu "lộn xộn" nữa đâu!

3. Chú trọng vào từng chi tiết


Trong danh mục nội thất tối giản, sẽ có rất ít vật dụng được sử dụng, bởi vậy, bất kể vật trang trí nào có mặt trong căn hộ của bạn phải thể hiện đúng chức năng của nó chứ không chỉ là vật trang trí. Một cách rất hay để có được thiết kế nội thất tối giản thu hút là kết nối giữa thẩm mỹ và chức năng. Hãy thử nghĩ đến một hệ thống đèn cho ánh sáng ấm áp trên trần nhà hoặc phía trên bàn ăn. Chúng sẽ vừa là vật trang trí, vừa thực hiện đúng chức năng là chiếu sáng cho căn hộ của bạn.

4. Lựa chọn tông màu tinh tế


Phong cách tối giản là tập trung vào bố cục và sắp xếp, điều này cũng đúng cho phần màu sắc nữa. Rất nhiều màu sắc không hài hòa với nhau sẽ phá vỡ sự kết nối trong không gian sống của bạn. Bạn cần lựa chọn một phổ màu đẹp và sau này tất cả các thiết kế thêm thắt nào cũng sẽ phải tuân theo quy luật màu sắc này.

5. Chừa ra vài khoảng trống


Trong phong cách tối giản, khoảng trống là một phần không thể thiếu của thiết kế. Sàn nhà trơn hoặc những góc nhà thông thoáng đều góp phần làm cho không gian thoáng đãng và bắt nhiều ánh sáng tự nhiên hơn.

Tuy nhiên, "trống" không có nghĩa là "nhạt nhẽo". Một bức tường trống mà không có bất cứ thứ gì treo trên nó vẫn sẽ trở nên thú vị được sơn một màu sắc bắt mắt, hài hòa với tổng thể và làm nổi bật vẻ đẹp của sàn nhà.

6. Đơn giản là nhất


Tối giản là đơn giản. Kết hợp điều này vào thiết kế nhà của bạn bằng cách đơn giản hóa đồ nội thất, trang trí và không gian lưu trữ của bạn. Hãy chắc chắn rằng đồ nội thất được lựa chọn dựa trên tiêu chí chức năng và hình thức. Ví dụ như giường thông minh tích hợp nhiều chức năng, nhưng thiết kế lại đơn giản, bắt mắt, phù hợp cho mọi không gian. Hãy chỉ chọn vật dụng hoặc chi tiết trang trí có liên quan. Cuối cùng, hãy đơn giản hóa cả tâm trí của bạn để làm quen với phong cách sống này.

Các tin cũ hơn